Kính gửi các đồng minh yêu quý của Minh Hiển.

Trước hết khoai lang Minh Hiển xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các đối tác, các đồng minh ( Cách gọi thân thương của Minh Hiển dành cho các anh chị em lấy hàng của Minh Hiển).

Như vậy là đến thời điểm Minh Hiển viết bài viết tri ân này đến các đồng minh và đối tác thì vựa khoai của chúng ta đã hoạt động chính thức được 3 tháng. 3 Tháng là quá ngắn đối với một doanh nghiệp, tuy nhiên với Minh Hiển, với muôn vàn khó khăn mà chúng tôi đã trải qua thì đó thật sự không phải là một thời gian ngắn một chút nào. Có những thời điểm khoai xấu, có thời điểm khan hàng, có thời điểm ai cũng phải cố gắng vì số lượng đơn hàng quá lớn mà năng lực sản xuất thì lại còn chưa đáp ứng được. Xong cuối cùng, nhờ sự nỗ lực của tất cả chúng ta, mọi việc cũng được giải quyết thuận lợi.

Kính gửi quý khách hàng, những người sẽ đọc bài viết này trước khi trở thành đồng minh hay đối tác của chúng tôi. Trước khi thành lập vựa khoai Minh Hiển, chúng tôi đã là thương gia buôn bán hàng chục năm trời các mặt hàng tại tây nguyên rồi, cũng từng nếm đủ thể loại hỷ, nộ, ái, ố. Chúng tôi cũng đã và đang là những nông dân chân chính làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Chúng tôi thấu hiểu được cảm giác bấp bênh của người nông dân, thậm thí tôi từng chứng kiến giá khoai tụt nhanh đến nỗi giá khoai vẫn đang còn khá cao mà muốn bán cũng không thể bán được vì thương gia tạm ngưng nhập hàng. Mỗi ngày sụt một vài giá và rồi chỉ sau ngót tháng, từ bãi khoai tỉ đồng giờ chỉ còn… đống nợ. Chúng tôi hiểu được cảm giác của thương gia, có chuyến lời, có chuyến lỗ thậm chí lỗ nặng. Có mùa khoai rẻ, chúng tôi bị chửi, bị truyền thông đưa ra là nguyên nhân chính dẫn đến việc báo chí “khóc” cho nông dân bán khoai giá 3.000 mà không thèm mua, rồi họ cũng tổ chức hàng trăm xe hàng đi “giải cứu. Tính ra mỗi xe hàng “giải cứu” đó họ mua 3.000 rồi về bán ở HCM 10.000, HN 12.000 thì những thương gia quanh mùa như chúng tôi chỉ biết cười trừ “ vừa được tiếng, lại được miếng). Trong khi chúng tôi, bán sô chỉ khoảng 5.000, sau khi trừ chi phí xe cộ, nhân công thì chỉ còn vài đồng/kg. Cũng đúng thôi, mùa khoai mà! ai cũng tranh thủ buôn khoai.

Để rồi, khi nhìn lại sau gần chục năm, những thương nhân thu mua như như chúng tôi ít dần đi, những người buôn khoai đầu mối cũng ít dần đi, vì sao thế? Bởi vì thương nhân quá phụ thuộc vào trung quốc, khi Trung Quốc ít nhập hàng thì thương nhân cũng vì thế mà rơi rụng dần đi. Và cũng bởi vì thói làm ăn kiểu “Ăn xổi” , đầu mối phân phối họ lấy được một vài chuyến đầu thì hàng tốt hàng đẹp, rồi khi có mẻ lớn thì chèn hàng hư, hàng hỏng. Đầu mối thua lỗ thì cũng rơi rụng dần, thương nhân thì cũng vì thế rơi rụng theo. Thêm nữa phải kể đến những thành phần lừa đảo nhan nhản, lừa ít thì thôi, đằng này lừa nhiều mà sợ Pháp Luật truy cứu thì đặt hàng loại 1 ta giao loại 2, đặt loại 2 ta giao hàng loại, hỏng… Bức tranh khoai lang toàn cục vì thế nhìn chung mà xám xịt.

Vậy, liệu có thể nào khoai lang nhật có thể ổn định đầu ra được không? Có. Trung quốc không ăn thì các nước khác ăn, có khoảng 40 nước nhập khoai lang ở Việt Nam về bán cơ mà. Rồi Việt Nam mình cũng ăn khoai nhiều lắm, không phải vậy mà chỉ sau vài tuần giải cứu mà hàng ngàn tấn khoai lang đã được giải cứu sao? cơ bản là chúng ta vẫn chưa có một hệ thống phân phối đủ tốt mà ở đó mỗi hạt nhân làm phân phối phải là những thương nhân tốt.

Vì vậy, sau tất cả, sau gần 10 năm trồng và buôn bán khoai lang, Trong cái điệp khúc nhắc đi nhắc lại không hết “ được mùa, mất giá”. Tôi thành lập Vựa khoai lang nhật Minh Hiển. Đối với những đầu mối đã làm việc với chúng tôi lâu năm thì chắc đã biết rồi! Còn những đầu mối chưa làm việc với chúng tôi bao giờ thì… Ờ… Chúng nó đầu tư ra vài tỉ chắc không phải để lừa một vài xe khoai vài chục triệu. Nghĩ vậy thôi cho nó yên tâm vì .. mua khoai … Khó lắm.

Tôi nói khó lắm bởi những đầu mối làm việc với chúng tôi lâu năm sẽ hiểu. Anh ở miền Bắc, tôi miền Nam, chúng ta chốt hàng qua zalo. Chưa kể mùa khan hàng , tôi anh cùng mua khoai bãi, lúc đào lên được bao nhiêu tấn thì cũng qua vài lần video call. Ôi dào, thì thôi cũng tin nhau là chính, chứ bây giờ bay vào thì tốn kém mà công việc ở ngoài đấy thì ai lo. Tôi nhớ những ngày đầu, chốt với nhau từng tí một để tránh rủi ro 2 bên. Giờ đưa nhau nhau một vài tỉ đồng, tôi cũng chưa… gặp anh bao giờ. Ngẫm lại giá trị của thương gia, nếu cần một loại thước đo chính xác nhất thì đó phải là uy tín.

One thought on “Giới thiệu vựa khoai lang nhật Minh Hiển”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *