Thời gian gần đây, liên quan đến diễn biến của dịch covid-19. Tự nhận là khoai lang nhật của bà con nông dân tại Huyện Phú Thiện, Tỉnh gia lai không khó để bắt gặp hàng đống khoai lang nhật được dân buôn bày bán với giá 13.000 đồng 1 kg với tấm biển giải cứu.
Như bài viết mà chúng tôi đã từng phân tích trước đây http://khoailangminhhien.com/2020/02/24/gioi-thieu-vua-khoai-lang-nhat-minh-hien/ Cộng động mạng lại này ra tranh cãi liên quan đến thực trạng này với chủ yếu 2 luồng ý kiến như sau.

Mặt trái của giải cứu khoai lang nhật: Giải cứu có mang đúng ý nghĩa của giải cứu?! Như phản ảnh của bài viết sau đây
https://kenh14.vn/su-that-sau-tam-bien-giai-cuu-khoai-lang-gia-lai-tren-via-he-ha-noi-nguoi-ban-thua-nhan-lay-hang-tu-cho-dau-moi-de-kiem-loi-2020022615235998.chn.
Khoai lang nhật được gắn mác giải cứu chỉ là chiêu trò để bán hàng được nhanh hơn còn những người bán hàng thực chất là những con buôn chính hiệu. Như vậy phải thừa nhận là mục đích của những người tham gia vào chuỗi giải cứu này là tiền, nó hoàn toàn khác xa với mục đích cao cả của người giải cứu là giúp đỡ bà con nông dân. Việc giải cứu cũng đi ngược lại với quy luật chung của thị trường, khi cung vượt quá cầu thì cũng là lúc công cuộc giải cứu… bắt đầu.

giải cứu khoai lang nhật ở Hà Nội
Lợi ích của giải cứu khoai lang nhật: Có một sự thật là cho dù là giải cứu thật hay là chiêu trò kinh doanh núp bóng giải cứu thì nó cũng mang lại những lợi ích nhất định. Ở đây chúng ta tạm thời không bàn tính đến khía cạnh giải cứu thật sự vì dù thế nào thì mục đích làm phi lợi nhuận là điều đáng trân quý. Ở khía cạnh khác, giải cứu mang lại lợi ích trước mắt cho bà con nông dân đơn giản là có thêm nhiều thương nhân bán khoai, từ đó giảm bớt phần cung vượt cầu. Hơn nữa khoai lang giải cứu vô tình là phương thức quảng bá không thể tuyệt vời hơn để nhiều người biết đến thương hiệu khoai lang nhật Phú Thiện. Người mua hàng chính là những khách hàng tiềm năng, còn cả mô hình giải cứu lại giống như một chương trình sampling khổng lồ, người ăn rồi thấy ngon sẽ tìm để mua lại vì khoai lang nhật nói về ngon thì cũng “không phải dạng vừa đâu”. Thứ nữa là để làm được những chuyện đơn giản là cung cấp khoai lang giá rẻ cho dân ở các vùng miền khác thưởng thức lại không hề đơn giản tí nào, nói không ngoa thì cho dù khoai lang nhật đang bán với giá 13.000/kg, với mức giá hiện tại là 7.000/kg tại hà nội, thì giá bán lẻ 13.000 vẫn là một con số rẻ không tưởng mà không phải lúc nào người dân cũng có cơ hội để mua. Vì để có con số đó dân buôn cũng phải hội đủ nhiều yếu tố:phải ôm hàng nhiều, có nhiều điểm bán và chấp nhận rủi do.
Cá nhân tôi thiên về ý kiến thứ 2 hơn vì dù sao tính ra mặt tốt vẫn nhiều hơn mặt xấu, cũng xin lỗi đến những người đã thực tình bỏ tiền ra để mua hàng giải cứu, nhưng nói thật họ cũng không mua đắt cái gì đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *